Thứ năm, ngày 23 tháng 09 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Bia Ai Cập cổ đại: Nguồn gốc và sự tài hoa của nghệ nhân sông Nile
Ngày đăng: 17/05/2021
Bùi Thị Ánh Vân

Tiến sĩ, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội


Ngay từ thời cổ đại, người Ai Cập đã biết chế biến bia để phục vụ nhu cầu giải khát cũng như chữa bệnh. Trong văn học truyền miệng của người dân sông Nile, nguồn gốc của loại thức uống có ga này được giải thích bằng nhiều câu chuyện gắn với thần linh. Sử liệu học Ai Cập - mặc dù không đề cập một cách độc lập, nhưng nội dung cũng có nhắc đến vấn đề này ở mức độ là những sự kiện có liên quan. Tuy không phải là người đầu tiên sản xuất bia, nhưng thợ thủ công ở xứ sở những kim tự tháp lại là người đầu tiên hoàn thiện kỹ thuật này và được người Hy Lạp đương thời đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Điều này thật thú vị đối với những ai yêu thích bia và yêu thích khám phá văn minh sông Nile cổ. Trong bài viết này, tác giả trình bày hai vấn đề chính: Nguồn gốc ra đời của bia Ai Cập cổ đại và quy trình sản xuất bia của người thợ tài hoa sông Nile trước đây.

Từ khóa: Bia, Ai Cập cổ đại, nguồn gốc, đồ uống có ga, sản xuất