Thứ sáu, ngày 21 tháng 01 năm 2022
CHỌN NGÔN NGỮ:
Tunisia: Khủng hoảng chính trị tiếp nối “Mùa xuân Arab”
Ngày đăng: 04/12/2021

GS.TS Nguyễn Hồng Quân (Viện Chiến lược Quốc phòng)


TÓM TẮT

Điều kiện kinh tế- xã hội Tunisia gần đây đã suy giảm nhanh chóng, nay lại trầm trọng do tái bùng phát đại dịch Covid-19. Ngày 25 tháng 7 năm 2021, Tổng thống Tunisia Kais Saied đã đình chỉ quốc hội, giải tán chính phủ, tự mình điều hành đất nước và đe dọa chống lại mọi hành vi đối lập. Tổng thống Kais Saied hứa nỗ lực nhanh chóng giải quyết tham nhũng, đồng thời yêu cầu truyền thông im lặng, áp dụng lệnh giới nghiêm bắt buộc để hạn chế bất kỳ phản ứng nào. 

Quyết định của tổng thống gây chia rẽ trong xã hội Tunisia. Bộ phận đông đảo nhân dân cho rằng hành động của ông là cần thiết để kéo đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội hiện tại, trong khi những người khác lại coi đây là một hành động độc tài cướp quyền lực. Mười năm trước, Tunisia đã trải qua “Mùa Xuân Arab”, nay cần làm gì để có thể vượt qua một cuộc khủng hoảng chính trị mới?

Bài viết đề cập đến khủng hoảng kinh tế-xã hội, y tế, tắc nghẽn trong thể chế chính trị của Tunisia hiện nay; dự báo những kịch bản có thể xảy ra trong thời gian tới.

Từ khóa: Tunisia, khủng hoảng kinh tế-xã hội, thể chế chính trị, Covid-19, dân chủ;