Thứ năm, ngày 17 tháng 01 năm 2019
CHỌN NGÔN NGỮ:
Iran sẵn sàng ra đòn phủ đầu nếu Mỹ không từ bỏ trừng phạt
Ngày đăng: 12/01/2018

Trong trường hợp Mỹ không chấm dứt các lệnh trừng phạt, Iran sẽ thực thi những biện pháp đáp trả cần thiết.

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi hôm qua tuyên bố, nước này sẵn sàng thực thi các biện pháp đáp trả ngay lập tức nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran theo thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Ông Behrouz Kamalvandi. Ảnh: Theiranproject.

Ông Behrouz Kamalvandi đề cập đến những “tin tức trái chiều” về việc chính phủ Mỹ xem xét dỡ bỏ hay không các biện pháp trừng phạt Iran theo thỏa thuận năm 2015 (hay còn gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện – JCPOA), đồng thời nhấn mạnh nếu Mỹ không chấm dứt trừng phạt, Iran sẽ thực thi những biện pháp cần thiết.

Theo ông Behrouz Kamalvandi trong cuộc điện đàm với Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi khẳng định, Iran sẽ tiếp tục thực thi các điều khoản trong thỏa thuận, tuy nhiên nếu Mỹ vi phạm thỏa thuận này thì Iran sẽ xem xét lại quan hệ với IAEA. Trong trường hợp đó, chắc chắn sự hợp tác giữa hai bên sẽ ở một cấp độ thấp hơn so với trước đây.  

Ông Behrouz Kamalvandi cảnh báo, Iran có đủ khả năng để tăng cường các hoạt động trong lĩnh vực hạt nhân, đặc biệt là làm giàu uranium nếu Mỹ từ bỏ JCPOA.

Những tuyên bố nêu trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố quyết định chấm dứt trừng phạt Iran hay rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào ngày 12/1./.

Hồng Anh/VOV.VN

Theo Theiranproject

 Nguồn: vov.vn