Thứ năm, ngày 17 tháng 01 năm 2019
CHỌN NGÔN NGỮ:
Israel thừa nhận có “tai mắt” bên trong Iran
Ngày đăng: 12/01/2018

Israel đang giám sát chặt chẽ tình hình Iran, không chỉ từ bên ngoài mà còn ngay cả từ bên trong Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong một phiên họp kín với Bộ Tài chính, ông Yossi Cohen, Giám đốc Cơ quan tình báo Israel Mossad ngày 10/1 nói rằng, Israel có nhiều người đang “do thám” trên lãnh thổ Iran.

Tờ Arutz Sheva dẫn lời ông Cohen nói rằng, “Người Iran đang muốn gây ảnh hưởng khắp Trung Đông với nhiều lực lượng lớn và rất khó để kiềm họ lại”.

Israel thừa nhận có "tai mắt" bên trong Iran. Ảnh: Sputnik

“Chúng tôi có tai mắt, ngay cả ở bên trong Iran”. Ông Cohen nói. Ông cũng cảnh báo rằng Iran đang có những lợi thế đáng kể trong khu vực.

Tuyên bố của ông Cohen đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng công tố Iran Mohammad Jafar Montazeri cáo buộc Israel và Mỹ đứng đằng sau các cuộc biểu tình gây rối loạn ở nước này từ cuối tháng 12/2017.

Nói về làn sóng biểu tình này, ông Cohen nói rằng, nền kinh tế Iran đã cải thiện kể từ sau khi ký kết thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 hồi năm 2015, nhưng nó không cải thiện đáng kể đời sống người dân Iran. Chính thực tế này mới là nguyên nhân khiến họ xuống đường biểu tình phản đối.

Israel và Iran lâu nay vẫn luôn ở thế đối đầu. Tel Aviv cáo buộc Iran phát triển vũ khí hạt nhân và âm mưu phá hoại Nhà nước Do Thái.

Trong khi đó, Iran cáo buộc Israel đàn áp người Hồi giáo và ủng hộ các nhóm chống đối Iran cũng như tiến hành các chiến dịch “vụng trộm” trên lãnh thổ Iran.

Hai bên cũng bất đồng trong vấn đề Syria. Thủ tướng Israel Netanyahu và Giám đốc CIA Mike Pompeo hồi tháng trước cảnh báo rằng, Mỹ và Israel sẽ không chấp nhận sự hiện diện của Iran tại Iraq và Syria.

Căng thẳng giữa Iran và Israel lại trở nên tệ hại hồi tháng 12/2017, sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Khi đó, Iran cáo buộc Mỹ về chính sách phân biệt chủng tộc, thù địch, thiên vị Israel, và cáo buộc Mỹ không tuân thủ các nghị quyết quốc tế. Trong phiên họp quốc hội tháng 12, nghị sỹ Iran cũng ủng hộ một dự luật coi Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine./. 

Thùy Linh/VOV.VN

Theo Sputnik, RT

 Nguồn: vov.vn