Thứ hai, ngày 17 tháng 12 năm 2018
CHỌN NGÔN NGỮ:
Lebanon - Ngòi nổ xung đột mới tại Trung Đông thời kì hậu IS
Ngày đăng: 20/11/2017

Sau tuyên bố từ chức khá bất ngờ của Thủ tướng Lebanon Saad Hariri, căng thẳng giữa Lebanon và Saudi Arabia đang leo thang chóng mặt.

Gần đây, Lebanon và Saudi Arabia liên tiếp cáo buộc lẫn nhau đã đưa ra những lời tuyên chiến. Trong bối cảnh cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang dần kết thúc, Trung Đông lại nóng lên với nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột mới với sự tham gia của nhiều bên liên quan, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và kêu gọi phải sớm lập lại hòa bình tại quốc gia này.

Thủ lĩnh phong trào Hezbollah  tại Lebanon Sayyed Hassan Nasrallah phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở thủ đô Beirut ngày 10/11/2017. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Lebanon Michel Aoun ngày 10/11 tuyên bố, việc Thủ tướng Saad Hariri từ chức là "không thể chấp nhận được". Chính trị gia này buộc phải trở về nước để làm rõ các nguyên nhân dẫn đến quyết định từ chức.

Thủ lĩnh phong trào Hezbollah  tại Lebanon Sayyed Hassan Nasrallah cũng cáo buộc Saudi Arabia đang đưa ra lời tuyên chiến với việc bắt giữ ông Hariri, buộc ông này từ chức nhằm gây bất ổn đất nước.

Việc ông Hariri xin từ chức Thủ tướng Lebanon vào ngày 4/11 đã đẩy Lebanon chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị và khiến nước này trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Truyền thông phương Tây có nhiều bài nhận định, việc Thủ tướng Lebanon từ chức có thể là bước đi đầu tiên khởi động cho một cuộc chiến tại Trung Đông với sự tham gia của nhiều bên liên quan.

Theo giới quan sát, với việc ông Hariri từ chức, Saudi Arabia có thể nhanh chóng tuyên bố Lebanon là một “tiền đồn” của Iran dưới quyền kiểm soát của Hezbollah. Đây sẽ là bước đi đầu tiên trong một loạt hành động phản ứng của các nước liên quan, mà kết thúc có thể là xung đột vũ trang giữa Israel và  phong trào Hezbollah.

Theo ông Robert Malley, Phó Chủ tịch tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận “Nhóm khủng hoảng quốc tế” (ICG) có trụ sở tại Mỹ, trong nhiều tháng nay, Israel đã phát đi tiếng chuông cảnh báo về Hezbollah và vai trò của Iran ở Lebanon. 

Đặc biệt hơn nữa là khả năng sản xuất các tên lửa dẫn đường chính xác của Lebanon khiến một số quan chức Israel cho rằng có thể làm thay đổi cán cân cuộc chơi và Israel cần phải ngăn chặn.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro cho rằng, với việc ông Hariri từ chức, Saudi Arabia có thể khơi mào cho những phản ứng của Israel cũng như “cú đòn quyết định” nhằm vào Hezbollah.

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua, Thủ lĩnh Hezbollah Nasrallah cũng cho rằng, Saudi Arabia đang khuyến khích Israel tấn công Lebanon.

“Về vấn đề Israel, chúng ta phải thận trọng với ý tưởng một cuộc chiến do Saudi Arabia khơi mào” – ông Nasrallah nói. “Tôi không chắc chắn về điều đó nhưng chúng tôi bác bỏ bất cứ cuộc chiến nào”.

Trước những diễn biến mới tại Lebanon Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 10/11 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

“Chúng tôi thực sự lo ngại về những diễn biến đang xảy ra”, ông Guterres nhấn mạnh. “Những điều chúng tôi mong muốn đó là hòa bình sẽ đến với người dân Lebanon. Và điều cần thiết là sẽ không xảy ra một cuộc xung đột mới trong khu vực với những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cảnh báo các nước khác về việc sử dụng Lebanon làm bàn đạp cho một cuộc chiến ủy nhiệm tại Trung Đông.

Còn Nhóm quốc tế hỗ trợ Lebanon ngày 10/11 kêu gọi bảo vệ quốc gia này khỏi những căng thẳng trong khu vực. Tuyên bố chung của nhóm bao gồm Mỹ, Nga và Pháp khẳng định tầm quan trọng của việc khôi phục sự “cân bằng” của các thể chế nhà nước tại Lebanon, đồng thời hoan nghênh lời kêu gọi Thủ tướng Hariri trở về nước. Theo Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Lebanon Tướng Joseph Aoun, việc bảo vệ sự ổn định cho đất nước là nhiệm vụ hàng đầu của quân đội Lebanon hiện nay./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

 

Nguồn: vov.vn