Thứ ba, ngày 13 tháng 04 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch tại Syria bất chấp cảnh báo của Mỹ
Ngày đăng: 09/02/2018

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mở rộng chiến dịch tại khu vực biên giới Syria, coi đây là việc làm cần thiết để trao trả lại đất đai cho những người Arab.  LIKE VOV

Mặc dù đã có cảnh báo của Mỹ, nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 6/2 vẫn khẳng định quân đội nước này sẽ tiếp tục mở rộng các chiến dịch tại khu vực biên giới với Syria.


Các tay súng tại Manbij. Ảnh: AFP

 

Phát biểu trong cuộc họp nội các, ông Tayyip Erdogan cho biết, Mỹ đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ không nên triển khai quân tại thành phố Manbij của Syria, nhưng đây là việc làm cần thiết để trao trả lại đất đai cho những người Arab, vốn là chủ nhân cũ của vùng này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng phản đối sự hiện diện của Mỹ tại Manbij, cũng như việc Mỹ hợp tác với các tay súng thuộc đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) tại đây, một tổ chức vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các nhóm khủng bố.

Cũng liên quan đến bất đồng này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từng chỉ trích người đồng cấp Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm của ông Trump là cựu Tổng thống Barack Obama, đã không trung thực khi tuyên bố đã rút quân khỏi thành phố Manbij, địa danh cách tỉnh Afrin khoảng 100 km về phía Đông.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch “Nhành Ô liu” từ ngày 20/1, nhằm đánh bật những tay súng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở khu vực phía Tây Bắc Syria. Chiến dịch trên đã bị một số quốc gia phản đối, trong đó có Mỹ.

Phía Mỹ cho rằng đây là hành động nguy hiểm có thể gây ra xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với quân đội Mỹ đang đóng tại đây./.

Đặng Thùy/VOV1

Theo Tân Hoa Xã

Nguồn: vov.vn