Thứ hai, ngày 18 tháng 01 năm 2021
CHỌN NGÔN NGỮ:
Vòng hòa đàm thứ 9 về Syria: Kỳ vọng tạo đột phá
Ngày đăng: 09/02/2018

Tại Vienna, Áo, chính phủ và phe đối lập Syria sẽ phải thảo luận về một dự thảo Hiến pháp trong tương lai.

Các cuộc đàm phán về hòa bình Syria do Liên Hợp Quốc bảo trợ hôm qua đã được nối lại tại thủ đô Vienna, Áo, thay vì Geneve, Thụy Sĩ như thông lệ. Vòng đàm phán thứ 9 này kéo dài trong 2 ngày 25-26/1, với sự tham gia của phái đoàn Chính phủ và phe đối lập Syria. Mục tiêu là soạn thảo một bản Hiến pháp mới cho Syria sau hơn 7 năm chiến tranh. Điều đặc biệt là cuộc gặp diễn ra chỉ vài ngày trước tiến trình đàm phán do Nga bảo trợ tại thành phố Sochi.

Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Syria Bashar al Ja’afari. Ảnh:Reuters.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp với Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura, Trưởng đoàn đàm phán Syria Bashar al Ja’afari khẳng định, cuộc gặp diễn ra “tốt đẹp”, song từ chối công bố chi tiết. Phái đoàn đối lập đã có mặt tại Viên ngay trước khi ông Ja’afari rời đi, song theo giới quan sát, không có dấu hiệu nào cho thấy, các bên tham chiến đã gặp nhau. Các cuộc thảo luận kết thúc vào lúc chiều tối qua và sẽ được nối lại trong ngày hôm nay, cũng là ngày đàm phán cuối cùng.

Cho đến nay, tiến trình đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc đều không đạt được đột phá và vòng đàm phán thứ 8 diễn ra cuối năm ngoái đã kết thúc, với điểm bất đồng chính là số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tại Vienna, chính phủ và phe đối lập sẽ phải thảo luận về một dự thảo Hiến pháp trong tương lai. Tuy nhiên, hi vọng đạt được một sự thỏa hiệp vẫn còn mong manh.

Ngay trước khi bước vào vòng đàm phán, trong khi trưởng đoàn đàm phán phe đối lập Nasr Hariri bày tỏ nghi ngờ thiện chí của chính phủ Syria nhằm tìm ra một sự đồng thuận chính trị, hướng tới giải quyết xung đột, thì Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura dù thể hiện sự lạc quan, song cũng phải thừa nhận vòng đàm phán tại Viên diễn ra trong bối cảnh rất khó khăn, với các cuộc tấn công dữ dội ở miền Bắc Syria và đông Ghouta, gần thủ đô Damacus.

Trưởng đoàn đàm phán phe đối lập Syria Nasr Hariri nói:Những cuộc đàm phán này sẽ là một phép thử cho sự nghiêm túc của tất cả các bên để đi tới một giải pháp chính trị. Đó là sự nghiêm túc của phe đối lập khi đồng ý tham gia đàm phán, sự nghiêm túc của cộng đồng quốc trong thực hiện các nghị quyết liên quan và sự nghiêm túc của chính quyền Syria khi tham gia vào tiến trình chính trị. Đây cũng là lý do tại sao tôi nghĩ rằng, tất cả các bên đều kỳ vọng vào những sự kiện này.”

Một điểm đặc biệt là các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc diễn ra chỉ vài ngày trước “Đại hội hòa bình dân tộc Syria”, một sáng kiến do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, những nước bảo trợ cho tiến trình hòa bình Astana thúc đẩy.  Chính phủ Syria thông báo sẽ cử 680 đại biểu tới dự Hội nghị Sochi, trong khi phe đối lập tại nước này đang có kế hoạch cử 400 đại biểu. Các phe phái đối lập ở bên ngoài Syria cũng sẽ cử đại diện tới dự. Trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Nasr Hariri đánh giá cuộc đàm phán tới sẽ là "phép thử" cho cam kết của tất cả các bên đối với một giải pháp chính trị hơn là giải pháp quân sự:

Hội nghị Syria sắp tới, là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Nga phối hợp với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đạt một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài 7 năm qua tại Syria. Trước đó, 3 nước này đã tổ chức 8 cuộc đàm phán về Syria tại Astana, Kazakhstan, trong năm 2017 và đã đạt nhiều kết quả khả quan, như nhất trí về các vùng "giảm xung đột" ở miền Tây Syria.

Chính vì thế, theo các nhà phân tích, việc hai tiến trình đàm phán, một tại Viên và một tại Sochi diễn ra trong thời điểm như hiện nay có thể sẽ là một sự bổ sung hiệu quả, góp phần tháo gỡ thế bế tắc cho cuộc khủng hoảng. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua bày tỏ tin tưởng, tại Sochi, các bên ở Syria có thể đạt được sự hiểu biết, cũng như nhận thức chung về tiến trình cải cách hiến pháp và các cuộc bầu cử do Liên Hợp Quốc giám sát, nếu họ cam kết tuân thủ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc./.

Thu Hoài/VOV1

Theo Tổng hợp

Nguồn: vov.vn